You are currently viewing Nâng cấp hạ tầng – đón đầu xu thế tại Quảng Bình

Nâng cấp hạ tầng – đón đầu xu thế tại Quảng Bình

Quảng Bình là đầu mối giao thông, nằm ở trung điểm và là nơi hẹp nhất của Việt Nam với khoảng cách chưa đến 50km từ mép biển Đông đến biên giới Việt – Lào. Tuy địa hình khó khăn như vậy nhưng chính quyền các cấp tại Quảng Bình luôn cố gắng tạo ra một hạ tầng giao thông thuật tiện cho du khách đến lưu trú và thăm quan du lịch.

Nâng cấp hạ tầng - đón đầu xu thế tại Quảng Bình
Đồng Hới lung linh về đêm

Giao thông đường thuỷ có cảng Hòn La (12 triệu tấn/ năm) do tổng công ty dịch vụ kỹ thuật dầu khí thuộc tập đoàn dầu khí Việt Nam. Ngoài ra còn có cảng Nhật Lệ, cảng Gianh. Đặc biệt có khu neo đậu Nhật Lệ – nơi dừng chân của rất nhiều tàu cá trên con sông Nhật Lệ xinh đẹp.

Nâng cấp hạ tầng - đón đầu xu thế tại Quảng Bình
Góc nhỏ sông Nhật Lệ lung linh về đêm

Giao thông đường sắt có tuyến đường sắt Bắc Nam chạy qua tỉnh tổng cộng 174,5 km( dài nhất nước) với 21 ga. Ga Đồng Hới là một trong những ga chính của tuyến đường sắt Bắc – Nam, theo thống kê năm 2017 có hơn 175 nghìn lượt hành khách và hơn 100 nghìn tấn hàng hóa trung chuyển qua ga này, trong đó có rất nhiều hành khách là khách du lịch trong và ngoài nước đến với Quảng Bình. Từ ga Đồng Hới du khách chỉ mất 15 phút để đến được khách sạn 6 sao Dolce Penisona nằm ngay cầu Nhật Lệ 2.

Nâng cấp hạ tầng - đón đầu xu thế tại Quảng Bình
Khung đường sắt đẹp nhất Quảng Bình

Bên cạnh đó giao thông đường hàng không cũng vô cùng thuận lợi. Có sân bay Đồng Hới và sân bay Phú Bài. Năm 2016 sân bay Đồng Hới đón 365.820 lượt khách( tăng 39, 96% so với 261.372 lượt khách năm 2015), năm 2017 đạt 468.000 lượt khách.

Nâng cấp hạ tầng - đón đầu xu thế tại Quảng Bình
Sân bay Đồng Hới – Quảng Bình

Theo Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, công suất thiết kế hành khách dự kiến của Cảng hàng không Đồng Hới đến năm 2020 là 2,0 triệu hành khách/năm và đến năm 2030 là 3 triệu hành khách/năm. Hiện nay, ACV đang triển khai công tác chuẩn bị đầu tư mở rộng sân đỗ tàu bay từ 4 vị trí lên 8 vị trí và xây dựng nhà ga hành khách mới công suất 3 triệu hành khách/năm.

Nâng cấp hạ tầng - đón đầu xu thế tại Quảng Bình
Bối cảnh sân bay quốc tế Đồng Hới

Ngoài đẩy nhanh tiến độ dự án, tỉnh Quảng Bình cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải quan tâm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ nâng cấp Cảng hàng không Đồng Hới thành cảng hàng không quốc tế từ năm 2021.

Cảng hàng không Đồng Hới được đầu tư 2.320 tỷ đồng để mở rộng, nâng cấp nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và du khách trong tương lai. 

Theo quy hoạch, sau khi dự án được hoàn thành thì sân bay này vào top 3 sân bay quy mô nhất miền Trung, chỉ sau Cam Ranh và Đà Nẵng. Khi công trình đi vào hoàn thiện dự kiến đón thêm hàng triệu lượt khách quốc tế đến Quảng Bình mỗi năm. Bên cạnh đó, nhiều chuyến bay thẳng từ Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc, Hồng Công (Trung Quốc)… đến Đồng Hới tiếp tục được mở thêm sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Nâng cấp hạ tầng - đón đầu xu thế tại Quảng Bình
Đội ngũ tiếp viên chuyên nghiệp- tận tâm

Quảng Bình không chỉ có biển đẹp mà nơi đây chứa đựng một hệ thống hang động hùng vĩ bậc nhất Việt Nam. Vì vậy để du khách có một tour du lịch chất lượng Quảng Bình đã đầu tư mạnh vào mạng lưới giao thông đường bộ. Với những khung đường rộng, đẹp. Mang một vẻ đẹp riêng của miền đất Quảng Bình.

Nâng cấp hạ tầng - đón đầu xu thế tại Quảng Bình
Điểm check-in không thể bỏ qua ở Quảng Bình

Ngoài ra còn có quốc lộ 1A dài 122 km, quốc lộ 12A, quốc lộ 12C, quốc lộ 15A, quốc lộ 9B là những tuyến đường chính nối với Lào – Thái Lan qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo và một số cửa khẩu phụ khác đến các cảng biển Vũng Áng, Hòn La…

Nâng cấp hạ tầng - đón đầu xu thế tại Quảng Bình
Du lịch Đồng Hới. Tâm điểm là khách sạn Dolce Penisona Quang Binh

Tựu chung lại, Quảng Bình đã có hạ tầng giao thông cực tốt. Sân bay Đồng Hới sắp được nâng cấp thành sân bay quốc tế. Danh lam thắm cảnh rất rất nhiều. Biển chỉ là một phần cực nhỏ. Quốc tế cũng đánh giá rất cao Quảng Bình nên ngay khi hạ tầng được nâng cấp với các chuỗi khách sạn, resort cao cấp như Dolce penisola sẽ là tâm điểm của du lịch với những tour du lịch 4 mùa hết sức phong phú và đa dạng.