You are currently viewing Tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh Quảng Bình

Tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh Quảng Bình

Đánh giá tổng quan về điều kiện để phát triển du lịch ở Quảng Bình:

Hiếm nơi nào trên đất nước Việt Nam lại tập trung nhiều lợi thế về du lịch như tại Quảng Bình. Chỉ trong diện tích trên 8.065km2, Quảng Bình chứa đựng ba loại hình địa lý, trải rộng từ rừng, đồi núi, đồng bằng cho đến dải cồn cát ven biển. Mỗi loại hình đều hàm chứa giá trị to lớn, nơi hội tụ tiềm năng về phát triển du lịch trong tương lai.

Quảng Bình được thiên nhiên ưu đãi vừa có rừng, biển, sông và nhiều cảnh quan thiên nhiên. Bờ biển có nhiều bãi tắm đẹp, có hệ thống núi đá đổ ra biển tạo nên nhiều cảng biển, bãi tắm và các điểm nghỉ ngơi giải trí kỳ thú như Nhật Lệ, Bảo Ninh, Quang Phú, Vũng Chùa – Đảo Yến, bãi Đá Nhảy,… thuận lợi cho phát triển du lịch và nghĩ dưỡng. Nhiều di tích lịch sử văn hóa và thắng cảnh đẹp như Đèo Ngang, Đèo Lý Hòa, con đường huyền thoại Hồ Chí Minh; đặc biệt là Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng với hàng trăm hang động, có động Phong Nha, động Tiên Sơn, động Thiên Đường,… với nhiều kỳ bí; trong đó có hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới.

Tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh Quảng Bình
Hang Sơn Đoòng – Hang động lớn nhất thế giới

Với 116 km bờ biển, Quảng Bình là nơi thích hợp để xây dựng các khu khách sạn, Resort. Nhiều khách sạn có chất lượng cao đã được xây dựng như: Sài Gòn – Quảng Bình, Sun Spa Resort… là điểm đến hấp dẫn cho du khách du lịch từ mọi miền đất nước và nhiều nơi trên thế giới.

Tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh Quảng Bình
Vẻ đẹp hút hồn của biển Quảng Bình

Hướng về  phía Tây dãy Trường Sơn hùng vĩ với các bản làng dân tộc thiểu số thuộc các dân tộc: Vân Kiều, Ma Coong, A Rem, Rục… nơi lưu giữ các giá trị văn hóa cổ xưa, nơi bảo tồn nguyên vẹn các phong tục tập quán đậm chất nguyên sơ là kho tàng cho sự khám phá về văn hóa.

Địa thế của núi rừng với hệ thống núi, đồi, cồn cát…càng khiến Quảng Bình hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư trong lĩnh vực du lịch. Không nơi nào trên cả nước quyến rũ du khách bằng nơi đây với kho tàng sử thi đồ sộ, với các huyền thoại cổ và những hoạt động dã ngoại mạo hiểm. Suối nước nóng Bang tuôn trào ở nhiệt độ 105 độ C, cồn cát trắng trải dài ngút ngàn, dòng sông Son tha thiết chảy giữa đại ngàn Trường Sơn… tất cả những tiềm năng đó sẽ trở thành cơ hội vàng cho những ai muốn khám phá và chung tay cùng xây dựng vùng đất Quảng Bình tươi đẹp.

Những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Quảng Bình:

Chủ trương, hướng đi của Tỉnh & các ban ngành địa phương về việc thúc đẩy du lịch ở Quảng Bình:

Để tạo bước đột phá cho du lịch phát triển, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có nhiều đổi mới về chủ trương, chính sách và chỉ đạo thực hiện các giải pháp khai thác hiệu quả các lợi thế cạnh tranh và tiềm năng vốn có, đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong đó, tỉnh chú trọng công tác xã hội hóa, thu hút các nhà đầu tư vào xây dựng, hoàn thiện cơ sở vật chất, hạ tầng, kỹ thuật phục vụ phát triển du lịch. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ cho việc phát triển du lịch trong thời gian qua đã được đầu tư nâng cấp theo hướng hiện đại hóa. Đồng thời, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh Quảng Bình
Lãnh đạo Chính phủ & các đại biểu cùng các nhà đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2021

HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 19/2017/NQ-HĐND, ngày 18-7-2017 quy định một số chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh; UBND tỉnh ban hành Quyết định số 45/2017/QĐ-UBND, ngày 7-11-2017 về quy định thủ tục thực hiện một số chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Bình theo Nghị quyết số 19/2017/NQ-HĐND.

Bên cạnh đó, tỉnh đã thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính, nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư đến khảo sát, triển khai dự án trên địa bàn tỉnh và hưởng các chính sách hỗ trợ, ưu đãi đầu tư ở mức cao nhất.

Để hỗ trợ các nhà đầu tư, UBND tỉnh cũng đã phê duyệt danh mục các dự án kêu gọi đầu tư theo từng giai đoạn, trong đó, giai đoạn 2021-2023 có 12 dự án du lịch trọng điểm là các khu du lịch sinh thái, khu nghỉ dưỡng cao cấp và các sản phẩm du lịch đặc trưng tại các huyện, thị xã, thành phố.

Quốc tế đánh giá về du lịch Quảng Bình:

Tạp chí New York Times đánh giá Quảng Bình là điểm đến hấp dẫn nhất châu Á.

Năm 2017, Quảng Bình là top 4 điểm đến ở Việt Nam (cùng với Hội An, Hà Nội và TP. HCM) được bình chọn bởi trang Tripadvisor.

Từ năm 2017 đến nay, Quảng Bình luôn là một trong những điểm đến đáng trải nghiệm nhất Việt Nam do Lonely Planet (tạp chí lớn nhất thế giới về hướng dẫn và cung cấp thông tin cho khách du lịch) bình chọn. 

Hang Sơn Đoòng được bình chọn là một trong 11 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới (Telegraph 2019).

Quảng Bình là địa phương đầu tiên tổ chức chương trình quảng bá du lịch tại kinh đô điện ảnh Hollywood và được đánh giá là một trong những phim trường mới của các bộ phim bom tấn trong thời gian tới.

Hiện trạng ngành du lịch tại Quảng Bình:

Với những tiềm năng, lợi thế có được cùng sự quyết tâm trong chỉ đạo thực hiện phát triển du lịch của tỉnh, những năm qua, du lịch Quảng Bình đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Trong 5 năm (2016-2020), ngành du lịch đã đón khoảng 17,6 triệu lượt khách, tốc độ tăng trưởng bình quân 18,05%/năm, tăng 90% so với giai đoạn 2011-2015, trong đó có 780 nghìn lượt khách quốc tế, tốc độ tăng trưởng 47,67%/năm, tổng thu từ khách du lịch khoảng 19,2 nghìn tỷ đồng.

Đến nay, toàn tỉnh có 465 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó 3 khách sạn 5 sao, 6 khách sạn 4 sao, 11 khách sạn 3 sao, 17 khách sạn 2 sao, 14 khách sạn 1 sao và hệ thống các nhà nghỉ du lịch, homestay, farmstay với khoảng 6.000 buồng, 12.000 giường…

Toàn tỉnh có 24 đơn vị lữ hành đăng ký hoạt động, trong đó có 15 đơn vị lữ hành quốc tế; có khoảng 600 xe ô tô phục vụ khách du lịch; 12 sản phẩm du lịch khám phá, mạo hiểm; 1 sản phẩm du lịch đường sông và khoảng 15 điểm tham quan du lịch được nhiều du khách lựa chọn; có gần 3.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cùng các cơ sở, cửa hàng cung cấp các sản phẩm phục vụ du khách tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh…

Có thể thấy, du lịch Quảng Bình đã thực sự khởi sắc; nhiều loại hình du lịch được đẩy mạnh tạo sức hút du khách; không gian du lịch ngày càng mở rộng với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, hấp dẫn. Nhờ đó, hình ảnh du lịch Quảng Bình cùng các điểm du lịch đã lần lượt được du khách biết đến.

Mới đây, Dolce – thương hiệu khách sạn cao cấp nhất của tập đoàn Wyndham đã đặt chân đến Quảng Bình thông qua dự án Khách sạn nghỉ dưỡng 6 sao dát vàng Dolce Penisola Quảng Bình. Sự xuất hiện của thương hiệu danh tiếng thế giới này sẽ là điểm nhấn nổi bật, góp phần thúc đẩy đà phát triển mạnh mẽ của du lịch Quảng Bình trong tương lai sắp tới.

Khách sạn 6 sao Dolce Penisola Quảng Bình
Khách sạn 6 sao Dolce Penisola Quảng Bình

Dolce Penisola Quảng Bình

Sản phẩm khách sạn cao cấp 6 sao Dolce Penisola Quảng Bình đã bắt đầu ra hàng đợt đầu tiên với rất nhiều ưu đãi, tổng chiết khấu lên tới 23%.

Chỉ với mức giá từ 800 triệu (chưa bao gồm ưu đãi), nhà đầu tư đã có thể sở hữu ngay 1 căn hộ khách sạn 6 sao, cho lợi nhuận thu về hàng tháng từ 20-25 triệu với sự vận hành chuyên nghiệp ở đẳng cấp cao nhất thế giới từ Dolce by Wyndham.

Để nhận suất đầu tư ưu đãi vào dự án Dolce Penisola Quảng Bình, quý khách hàng hãy liên hệ với đại lý phân phối chính thức WINLAND:

Đăng ký nhận ưu đãi dự án Dolce Penisola Quảng Bình